Cứ ba bệnh nhân Covid-19, một người không có triệu chứng

Theo số liệu của Trung Quốc, trong ba ca xét nghiệm dương tính với nCoV, có một ca 'mang mầm bệnh thầm lặng', tức không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Khách du lịch đeo khẩu trang ở Indonesia giữa Covid-19. Ảnh: Dokter.

Khách du lịch đeo khẩu trang ở Indonesia giữa Covid-19. Ảnh: Dokter.

Dữ liệu phân tích của chính phủ Trung Quốc cho thấy số lượng thực sự của những ca Covid-19 không có triệu chứng có thể lớn hơn nhiều so với những suy đoán ban đầu. Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng những người nhiễm bệnh không có triệu chứng có khả năng truyền bệnh giống như những người có biểu biện bệnh.

Báo cáo này đang thách thức tuyên bố trước đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng khả năng lây bệnh của người không có triệu chứng "cực kỳ hiếm". Phái đoàn quốc tế của WHO tới Trung Quốc từng ước tính tỷ lệ nhiễm bệnh từ những người không có triệu chứng chiếm từ 1 đến 3% trong tổng số ca bệnh.

Trong khi đó, hồi tháng 2, một nhóm các chuyên gia Nhật Bản, dẫn đầu bởi nhà dịch tễ học Hiroshi Nishiura của Đại học Hokkaido, đã viết một lá thư cho tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm. Lá thư có đoạn: "Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tiếp tục tăng và khoảng cách giữa các báo cáo từ Trung Quốc với ước tính thống kê về tỷ lệ mắc bệnh dựa trên các trường hợp được chẩn đoán ngoài Trung Quốc cho thấy một số lượng đáng kể người mắc không có triệu chứng".

Ông Nishiura cho biết tỷ lệ bệnh nhân Nhật Bản không có triệu chứng đến từ Vũ Hán là 30,8%, một con số tương tự dữ liệu phân loại của chính phủ Trung Quốc. "Tỷ lệ không có triệu chứng ở trẻ em có thể cao hơn so với người lớn tuổi. Điều này có thể thay đổi đáng kể trong xem xét phạm vi bùng phát dịch bệnh và thậm chí thay đổi cả các biện pháp can thiệp tối ưu của chúng tôi", Nishiura nói thêm.

Tuy nhiên, các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Italy lại không kiểm tra những người không có triệu chứng, ngoài các bác sĩ lâm sàng đã nhiều lần tiếp xúc với bệnh nhân. Mỹ và các nước châu Âu chỉ xét nghiệm những du khách đến sân bay nếu họ có các triệu chứng nhiễm bệnh như ho, sốt.

Nhưng các chuyên gia hiện tin rằng chiến lược kiểm tra những người từng tiếp xúc với người Trung Quốc và Hàn Quốc, dù có biểu hiện bệnh hay không, sẽ hiệu quả hơn trong việc kiềm chế sự lây lan của virus. Chính vì vậy, Hong Kong đang xét nghiệm tất cả người nhập cảnh, trong khi Hàn Quốc cũng cho kiểm tra hàng loạt các tín đồ của Tân Thiên Địa - nơi được cho là ổ dịch tại nước này.

Jeong Eun-kyeong, giám đốc trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC của Hàn Quốc, nói trong một cuộc họp báo ngày 16/3: "Hàn Quốc hiện có tỷ lệ nhiễm bệnh không có triệu chứng cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác, có lẽ là nhờ xét nghiệm trên diện rộng của chúng tôi".

Ngoài ra, dữ liệu thu được bởi chính phủ Nhật Bản từ tàu du lịch Diamond Princess cho thấy trong số 712 hành khách và thuỷ thủ đoàn có kết quả dương tính, 334 người không có triệu chứng.

Một nghiên cứu riêng lẻ của các nhà khoa học từ Đại học Texas cũng ước tính những người chưa phát triển các triệu chứng chiếm khoảng 10% trong số 450 trường hợp họ nghiên cứu ở 93 thành phố tại Trung Quốc. 

Benjamin Cowlong, giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong, cho biết: "Có bằng chứng rõ ràng cho thấy người nhiễm bệnh có thể truyền bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng từ một đến hai ngày". Các chuyên gia tin rằng nắm được điều này sẽ giúp các chính phủ ngăn chặn đại dịch hiệu quả hơn.

Hiện thế giới có 337.000 ca mắc Covid-19, hơn 14.600 người chết vì dịch bệnh này và 98.000 người đã hồi phục. Đại dịch hiện ảnh hưởng tới 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, khiến nhiều nơi đóng cửa biên giới, kêu gọi người dân ở trong nhà, cấm tụ tập đông người, hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
6307 *