Bác sĩ Việt Nam đầu tiên lây nhiễm chéo nCoV

Lây nhiễm từ bệnh nhân, bác sĩ nam 29 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, là một trong ba ca mắc Covid-29 mới.

Bác sĩ nhiễm nCoV tham gia chống dịch Covid-19 từ cuối tháng 1/2020. Hàng ngày, anh thăm khám sàng lọc các ca nghi nhiễm đến bệnh viện, điều trị cho những bệnh nhân dương tính với nCoV và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, nam bác sĩ được trang bị đồ bảo hộ. Mọi sinh hoạt của anh đều diễn ra trong khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/3, anh xuất hiện triệu chứng đau rát họng, một ngày sau thêm ho, đau mỏi cơ, sốt. Kết quả xét nghiệm hôm 21/3 cho thấy bác sĩ dương tính với nCoV.

Ngoài nam bác sĩ, 7 ca nhiễm mới được xác nhận, trong đó có một du học sinh ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, về nước ngày 15/3; một nữ bệnh nhân 44 tuổi về từ Czech, con gái của "bệnh nhân 94" về Việt Nam trên chuyến bay SU290, ba người ở TP HCM, một ở An Giang và một ca Long An.

Ba bệnh nhân ở TP HCM gồm một người Mỹ, một Canada và một người Việt. Lịch sử di chuyển gần đây của các bệnh nhân 119-121 có liên quan đến Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ và Canada. Hai trong số bệnh nhân sau khi nhập cảnh vào TP HCM đã tới một số điểm ăn uống vui chơi, thể thao, trong đó có quán bar Buddha. Bệnh nhân người Việt được cách ly ngay khi xuống máy bay. 

Hai bệnh nhân Long An và An Giang đều có lịch sử di chuyển đến Campuchia, ngày 19/3 về Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh. Tại cửa khẩu, kiểm dịch viên phát hiện bệnh nhân có sốt, ho, kèm cảm giác khó thở, chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cách ly, điều trị, lấy mẫu. Hiện cả hai được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Việt Nam hiện ghi nhận 121 trường hợp mắc nCoV, trong đó 17 ca đã điều trị khỏi. Các bệnh nhân còn lại hiện được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước

Phạm Chiểu
 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7862 *